Tại sao đá cẩm thạch trắng thường có màu vàng? Các Biện pháp Phòng ngừa và Phân tích Toàn diện Nhất Trong Lịch sử

Đá cẩm thạch trắng là đắt tiền! Vì: đá hoa trắng đẹp! Và bởi vì: đá cẩm thạch trắng rất hiếm! Hơn nữa vì: yêu cầu gia công và lắp đặt đá hoa cương trắng rất cao và khó!

Trong số rất nhiều loại đá cẩm thạch, đá cẩm thạch trắng chắc chắn là một trong những loại đá được sử dụng rộng rãi nhất. Đá hoa cương trắng được ứng dụng cho các bề mặt tường sang trọng cao cấp, sàn nhà, tường nền, cầu thang; mặt bàn và những nơi khác. Thậm chí, có người còn bày trò trên đá cẩm thạch trắng như Quần áo, bóng đèn, bát hoa quả, loa đài, thậm chí cả bồn cầu, v.v.

 

Sự sang trọng đơn giản của đá cẩm thạch trắng, khí chất cao quý, sự mềm mại và tinh tế thực sự gây nghiện, và hiệu quả trang trí thậm chí còn phi thường, nó chỉ đơn giản là tuyệt vời. Tông màu nhẹ nhàng, phủ tuyết trắng, vẻ đẹp thuần khiết như bông tuyết cho phép nhiều nhà thiết kế tận dụng và trưng bày.

Nhưng đồng thời cũng là loại được yêu thích và sợ nhất, nhưng khả năng chống bám bẩn của đá hoa trắng lại mỏng manh, dễ vỡ, khó chờ và khiến một số người dùng tiếc nuối, đặc biệt là đá hoa cương trắng rất dễ bị ố vàng, nó cũng là một yêu thích Những người sử dụng đá cẩm thạch trắng ở một khoảng cách xa.

Nếu chúng ta muốn giải quyết các vấn đề về chất lượng như lông trắng, lông vàng thì chúng ta phải phân tích các yếu tố bên trong và bên ngoài và tìm hiểu kỹ bản chất của đá hoa cương và nguyên nhân gốc rễ của vấn đề chất lượng để giải quyết vấn đề cơ bản. Vậy đâu là nguyên nhân khiến đá hoa cương trắng bị ố vàng? Làm thế nào để duy trì sự xuất hiện ban đầu của đá cẩm thạch trắng? Biên tập viên cho bạn một mẹo nhỏ!

1. Cấu trúc và thành phần của chính đá

Nghiên cứu bằng kính hiển vi điện tử quét trên bề mặt đá cẩm thạch trắng phổ biến nhất cho thấy trên bề mặt và kết cấu của đá cẩm thạch trắng tồn tại các khoáng chất sắt với kích thước hạt từ 2 micron đến hàng trăm micron, một số phân bố trên bề mặt phiến, và một số được làm giàu trong Lines.

Quá trình oxy hóa của các khoáng chất sắt có trong đá hoa trắng được coi là nguyên nhân chính khiến đá hoa bị ố vàng. Ngoại trừ phần họa tiết của hầu hết các viên bi, các phần còn lại của họa tiết tương đối đều và đồng nhất. Khi các khoáng chất chứa sắt phân tán ngẫu nhiên trong đá hoa cương sẽ bị oxy hóa tạo thành các oxit sắt ngậm nước màu vàng hoặc nâu, các khuyết tật và tính thẩm mỹ của bề mặt bảng được hình thành. Hiện tượng này đặc biệt nổi bật đối với đá cẩm thạch trắng.

Sắt trong đá hoa trắng chủ yếu tồn tại ở dạng sunfua sắt, cacbonat sắt và silicat sắt từ. Các khoáng chất sắt này được phân tán trong nền đá cẩm thạch hoặc được làm giàu trong kết cấu đá cẩm thạch.

Khi các khoáng chất sắt này trên bề mặt của đá bị oxy hóa bởi oxy trong không khí để tạo thành sắt và kết hợp với nước để tạo thành hydroxit sắt ngậm nước, hình thành gỉ sắt mà chúng ta thường nói, thường được gọi là ố vàng. Nếu không thực hiện các biện pháp bảo vệ, hiện tượng ố vàng đá hoa cương này sẽ xuất hiện sau 8-12 tháng kể từ khi đá hoa cương được lắp đặt.

Một hiện tượng thú vị là hiện tượng ố vàng không xảy ra khi nó được đặt trong một nguồn nhiệt, chẳng hạn như đá cẩm thạch cạnh ống nước nóng, điều này cho thấy hiện tượng ố vàng của đá cẩm thạch trắng có liên quan mật thiết đến độ ẩm. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nước không hẳn khiến đá hoa trắng bị ố vàng.

Thử nghiệm sốc nhiệt trên đá cẩm thạch trắng cho thấy các mẫu đá được đặt trong nước khử ion 15 ~ 25oC và ngâm trong 6h, sau đó mẫu được đặt trong tủ sấy 100 ~ 110oC trong 18h. Sau 20 chu kỳ như vậy, người ta nhận thấy chỉ có những mẫu giàu sắt trên bề mặt mới có hiện tượng ố vàng nhẹ, mức độ ố vàng thấp hơn nhiều so với mẫu bị ố vàng tự nhiên.

Hiện tượng thực nghiệm này cho thấy do nước khử ion có độ dẫn điện rất thấp nên phản ứng oxi hóa – khử của sắt đen thành sắt sắt diễn ra rất chậm. Vì vậy, dù ngâm mẫu trong nước khá lâu và lặp lại nhiều lần nhưng không có hiện tượng ố vàng rõ rệt.

Kết quả của cuộc kiểm tra này cho thấy hiện tượng ố vàng của đá hoa trắng là kết quả của sự kết hợp giữa quá trình oxy hóa và hydrat hóa trên bề mặt của khoáng chất sắt hóa trị hai trên đá. Hai điều kiện này không thể thiếu được. Không giống như ngâm trong nước ion, đá hoa cương trắng rất dễ bị ố vàng khi ngâm trong dung dịch kiềm.

Đặt cùng một mẫu đá vào nước kiềm ở 15-25 ° C trong 6h, sau đó cho mẫu vào tủ sấy ở 50-60 ° C trong 18h. Sau 20 chu kỳ như vậy, thí nghiệm nhận thấy rằng tất cả các viên bi trắng được chọn làm thí nghiệm đều chuyển sang màu vàng, trong đó viên bi trắng Carrara là nặng nhất.

Dung dịch kiềm dễ làm cho đá hoa trắng có màu vàng. Nguyên nhân là do trong môi trường kiềm, tính oxi hóa – khử của sắt sẽ bị oxi hóa thành sắt, dễ bị oxi trong không khí oxi hóa thành sắt. Sự kết hợp của nước tạo thành ô nhiễm màu vàng của bề mặt ván.

Sắt trên bề mặt của đá bị oxy hóa bởi oxy trong không khí để tạo thành sắt và kết hợp với nước tạo thành hydroxit sắt ngậm nước có độ hòa tan rất thấp. Vì vậy, không thể dễ dàng loại bỏ ô nhiễm ố vàng do sắt gây ra. Loại ô nhiễm hơi vàng thứ hai trên bề mặt của phiến đá cẩm thạch trắng đến từ các chất hữu cơ bên trong đá cẩm thạch. Các chất hữu cơ này tồn tại trong quá trình hình thành đá cẩm thạch, và cấu trúc của chúng tương tự như cây thối.

Các chất hữu cơ hòa tan trong nước có bên trong đá hoa cương thường có màu vàng nâu khi phản ứng với nước kiềm. Do sự tồn tại của các chất hữu cơ như vậy bên trong đá cẩm thạch, khi sàn đá cẩm thạch hoặc tấm ốp tường không được xử lý mặt sau của tấm được lắp đặt bằng cách dán ướt, nước kiềm của vữa xi măng thấm vào đá cẩm thạch và phản ứng với các chất hữu cơ trong đá cẩm thạch để tạo ra một sản phẩm có màu Khi những sản phẩm màu này được đưa lên bề mặt của đá bằng nước, ô nhiễm thứ hai của bề mặt đá được hình thành.

Ngay cả trong thời gian sử dụng sau khi đá được lắp đặt, vì lý do khí hậu, bất cứ khi nào nước thấm qua bề mặt bê tông rồi thấm ra khỏi bề mặt đá sẽ luôn mang theo các chất ô nhiễm hữu cơ có màu trên bề mặt đá.

Thứ hai, lý do bên ngoài

Hai loại ô nhiễm trên đá hoa trắng xuất phát từ thành phần và cấu trúc bên trong của đá, xảy ra dưới tác động của các điều kiện bên ngoài. Ngoài hai loại ô nhiễm liên quan đến thành phần và cấu trúc đá, ô nhiễm từ bên ngoài còn có các khía cạnh sau:

1. Vàng ố do mòn

Khi bề mặt được đánh bóng của đá cẩm thạch bị mòn, bụi bẩn sẽ được đưa vào các lỗ chân lông trên bề mặt đá cẩm thạch cùng với đường đi. Những chất bẩn này làm cho bề mặt đá hoa cương trắng có màu vàng.

2. Bị ố vàng do chăm sóc không đúng cách

Cách chăm sóc sai phổ biến nhất là làm ướt mặt đất bằng cây lau nhà bẩn. Chất bẩn do cây lau nhà bẩn mang theo tích tụ bên trong đá hoa cương khiến bề mặt đá hoa cương bị nhiễm bẩn và ngả sang màu vàng.

3. Vàng da do tẩy lông

Khi sáp thường được sử dụng để đánh bóng bề mặt đá cẩm thạch, lớp sáp dày sẽ chuyển sang màu vàng do quá trình lão hóa của chính nó.

4. Vàng do xử lý bề mặt tinh thể

Len thép được sử dụng trong xử lý bề mặt tinh thể vẫn còn trong các lỗ nhỏ của bề mặt phiến đá cẩm thạch được đánh bóng với bột mịn nhỏ, trở thành nguồn gốc của màu vàng. Đặc biệt khi đá hoa cương được xử lý bề mặt tinh thể trong tình trạng ẩm ướt, rất dễ xảy ra hiện tượng ố vàng.

5. Bị ố vàng do quá trình cài đặt

Hiện tượng ố vàng do lắp đặt dễ bị bỏ qua, nhưng nó lại phổ biến.

Trước khi lắp đặt sàn hoặc tường bằng đá cẩm thạch, cái gọi là xử lý chống thấm sáu mặt được áp dụng cho bảng thông số kỹ thuật của đá: mặt dưới là lớp chống thấm và dán keo, còn bốn mặt và mặt trước được xử lý bằng chất chống thấm thấm.

Nếu xử lý chống thấm sáu mặt như vậy được thực hiện rất tốt, thì chất lượng của vật liệu chống thấm đã chọn cũng được đảm bảo, và về lý thuyết, không được có hiện tượng ố vàng liên quan đến nước. Nhưng thực tế là ngay cả việc chống thấm sáu mặt của tấm đá trước khi lắp đặt được coi là đã được thực hiện tốt, và việc ố vàng bề mặt tấm sau khi lắp đặt vẫn xảy ra theo thời gian.

6. Đá liên quan đến cài đặt chuyển sang màu vàng

Nó chủ yếu được gây ra bởi hai khía cạnh. Thứ nhất, do yêu cầu về kích thước lắp đặt, việc cắt tại chỗ đã phá hủy quá trình xử lý chống thấm ban đầu của một bên; một trường hợp khác có thể xảy ra là môi trường thi công bẩn, vữa xi măng rơi trên bề mặt ván trong quá trình thi công. Để tránh vữa xi măng rơi xuống không bị khô trên bề mặt ván, hãy lau sạch vữa xi măng rơi bằng khăn ướt. Lúc này rất có thể nước xi măng có tính kiềm mạnh sẽ bị quệt vào một số vết nứt sẫm màu trên bề mặt ván, vì dù đã xử lý chống thấm bề ​​mặt nhưng chất chống thấm li ti cũng không thể. các phân tử để tạo thành màng bảo vệ ngang vết nứt tại vết nứt để che chắn vết nứt.

Do đó, độ phủ của chất chống thấm tại vết nứt rất hạn chế. Khi lắp đặt, hãy dùng một con dao màu xám để cạo qua lại mặt bên của bảng thông số kỹ thuật bằng vữa xi măng, và nó cũng sẽ phá hủy quá trình xử lý chống thấm đã được thực hiện. Nếu bạn vô tình đưa nước xi măng vào các vết nứt của bề mặt ván trong khi lau bề mặt ván thì việc bề mặt ván bị ố vàng là điều sớm muộn chứ không phải là nó sẽ ố vàng.

3. Việc ngăn ngừa các vấn đề về chất lượng như đá hoa cương trắng bị ố vàng, trong quá trình gia công và lắp đặt phải chú ý những điểm sau để đá hoa cương trắng có thể phô bày hoàn hảo vẻ đẹp trang trí.

1. Do thành phần bên trong của đá hoa cương

Sự ố vàng do kết cấu xảy ra thông qua các điều kiện bên ngoài. Điều kiện bên ngoài này là oxy trong nước và không khí. Vì vậy, miễn là nước được ngăn chặn hiệu quả từ bên trong của đá, màu vàng do thành phần và cấu trúc của đá gây ra sẽ được ngăn chặn hiệu quả.

2. Một cách hiệu quả để ngăn nước đi qua bên trong của đá là thực hiện xử lý chống thấm mặt sau của ván trước khi đá được lắp đặt. Xử lý chống thấm sớm cho mặt sau của tấm đá được sơn bằng chất chống thấm thấm silicon / silan. Thực tế cho thấy rằng sơn mặt sau của bảng bằng chất chống thấm này không thể ngăn chặn hiệu quả sự xuất hiện của các vết bẩn bao gồm cả ố vàng. Chất chống thấm bị thấm có giới hạn nhất định.

Cho dù chất chống thấm có hoạt động tốt đến đâu thì hiệu quả chống thấm của nó cũng sẽ dần suy giảm do tác động của môi trường. Đây là lý do tại sao, sau lần thi công đầu tiên của chất chống thấm, cần phải sơn lại sau mỗi thời gian nhất định để sửa chữa sự suy giảm khả năng chống thấm của nó. Vì lý do này, chất chống thấm thấm chỉ thích hợp cho những tấm ván có thể sơn lại bất cứ lúc nào, chẳng hạn như mặt trước của sàn hoặc tường hướng ra ngoài.

Khi sử dụng chất chống thấm thấm cho đáy ván thì không thể giám sát được chức năng chống thấm của chất chống thấm. Ngay cả khi có những dấu hiệu cho thấy chức năng của chất chống thấm đã xuống cấp, chúng ta không thể sơn lại và sửa chữa. Chúng ta chỉ có thể để nó xuống cấp và cuối cùng mất hẳn chức năng chống thấm. Đây là lý do tại sao nhiều công trình sử dụng quy trình lắp đặt sàn này vẫn không tránh khỏi nguyên nhân chính là do đá.

Chất kết dính chống thấm đá với xi măng làm vật liệu nền và nhũ tương polyme được phát triển vào thời điểm lịch sử. Loại keo chống thấm này được gọi là keo chống thấm hai thành phần.

Một thành phần dựa trên xi măng, với các chất độn vô cơ khác và một lượng nhỏ phụ gia polyme, và thành phần còn lại là nhũ tương polyme hữu cơ. Keo chống thấm hai thành phần này phải được trộn tại chỗ. Người lao động thiếu kiến ​​thức chuyên môn thường không nhận thức được tầm quan trọng của tỷ trọng của hai thành phần, không tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ quy định. Vì vậy, chất lượng không thể được đảm bảo hoàn toàn.

Ngoài ra, loại keo chống thấm này có rất nhiều thương hiệu, chất lượng không đồng đều. Ví dụ, nếu loại polyme trong nhũ tương không được chọn đúng cách hoặc hàm lượng chất rắn quá thấp, nó có thể không đóng vai trò chống thấm nước. Loại keo chống thấm hai thành phần này không thích hợp với đá hoa trắng có hàm lượng sắt cao hoặc đá hoa cương có nhiều vết nứt, vì khi bôi loại keo chống thấm này, nước xi măng có tính kiềm mạnh sẽ vào ngay các vết nứt của đá hoặc các lỗ mao dẫn và thấm ra khỏi bề mặt ván , bề mặt bảng có thể bị ố vàng sớm.

3. Đá hoa trắng bị ố vàng do nguyên nhân bên ngoài có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng và bảo dưỡng hợp lý, chẳng hạn như đặt một tấm thảm sợi ở lối vào để loại bỏ cát hoặc các hạt cứng khác bám trên đế trước khi vào khu vực lát đá hoa để giảm độ cứng bên ngoài. Hạt mài mòn trên bề mặt đá.

Cây lau nhà dùng để lau sàn phải được giữ sạch sẽ. Nước dùng để lau sàn phải sạch. Sau khi lau sàn, lau sạch nước trên mặt đất. Sử dụng cây lau khô càng nhiều càng tốt để tránh lau ướt. Khi có điều kiện, tốt nhất bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa đá hoa cương để bảo dưỡng. Waxing sàn đã được chứng minh là một phương pháp duy trì các tấm đá cẩm thạch gây hại nhiều hơn lợi.

Trước hết, mặt đất được đánh bóng bằng sáp sẽ giữ được độ bóng trong thời gian ngắn. Mặt khác, phần lớn sáp có tác dụng làm tắc lỗ thông gió của đá, làm tắc nghẽn kênh dẫn khí bình thường của đá hoa cương.

Cuối cùng, khi lớp sáp tích tụ bị ố vàng do quá trình lão hóa và cần loại bỏ, phải dùng đến dụng cụ tẩy lông. Việc sử dụng sáp tẩy trang sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí trong nhà. Xử lý bề mặt tinh thể là một xử lý đánh bóng phổ biến cho sàn đá cẩm thạch. Việc chọn đúng tác nhân bề mặt tinh thể có thể làm cho bề mặt đá được xử lý có được một lớp màng sáng dày đặc mà không ảnh hưởng đến sự thông gió của đá’

Tuy nhiên, khi xử lý bề mặt tinh thể, chẳng hạn như đánh bóng bằng len thép, bột mịn của len thép vương vãi phải được làm sạch bằng máy hút bụi. Bất kỳ loại bột thép mịn nào còn sót lại trên mặt đất có thể trở thành nguồn ô nhiễm do tấm ván bị ố vàng.

4. Người thực hành lắp đặt đá phải có nền tảng chuyên môn nhất định, hiểu rõ nguyên nhân đá bị ố vàng, có kỹ năng cần thiết để lắp đặt đá, giữ vệ sinh môi trường thi công sạch sẽ, ngăn nắp, tránh ố vàng đá do lắp đặt

Chăm sóc đá một cách khoa học, tránh đưa chất sắt vào sẽ khiến đá bị ố vàng do nước lau hoặc quá trình đánh bóng sàn. Sử dụng chất chống thấm thẩm thấu chất lượng tốt để bảo vệ sàn thường xuyên, giảm thời gian và cơ hội tiếp xúc với nước và đá.

Vì vậy, việc ngăn ngừa ố vàng đá hoa cương trắng hiệu quả cần phải là một biện pháp toàn diện. Trong trường hợp bề mặt sàn, tường bê tông không được chống thấm hiệu quả thì việc xử lý mặt sau của tấm đá đặc biệt quan trọng. Việc lựa chọn loại keo chống thấm có chất lượng đảm bảo để chống thấm cho mặt lưng bảng là bước quan trọng nhất trong tất cả các biện pháp.

4. Tẩy ố vàng bề mặt đá

Khi thấy hiện tượng ố vàng của phiến đá hoa trắng thì nguyên nhân đầu tiên phải tìm ra hiện tượng ố vàng. Trước khi chuyển nguyên nhân nghi ngờ gây ố vàng sang rỉ sét, trước tiên hãy xác định rằng ố vàng không phải do sáp già hoặc các yếu tố bên ngoài khác. Sau khi loại trừ các yếu tố không phải là sắt, hãy bắt đầu chuẩn bị cho việc tẩy rỉ sét.

Hiện nay, các cửa hàng chăm sóc đá có nhiều nhãn hiệu chất khử sắt và màu vàng khác nhau. Mặc dù không có sản phẩm nào tiết lộ các thành phần hóa học cơ bản, nhưng hầu hết các chất khử màu vàng và sắt trên thị trường đều có tính axit. Do khả năng chống axit kém của đá cẩm thạch, nhiều chất tẩy rỉ axit có tính ăn mòn lớn trên bề mặt bảng trong khi gỉ. Sự xói mòn quá mức của phiến đá cẩm thạch sẽ gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho phiến đá.

Vì vậy, khi sử dụng chất tẩy rỉ sét, bạn nhớ dán vài lớp giấy vệ sinh lên bề mặt đá khi tẩy ố vàng rồi chấm vết rỉ sét lên giấy. Sau khi chờ khoảng hai tiếng, Hoàng sẽ giảm dần, có thể bỏ vài lần. Nhân viên chăm sóc đá chuyên nghiệp thường sử dụng các chất làm sạch có tính axit hoặc thậm chí trung tính để giảm thiểu thiệt hại cho đá.

Đối với những vết rỉ sắt cứng đầu, bạn hãy sử dụng phương pháp trát, đó là trộn chất tẩy rỉ sét và đất tảo cát với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng keo dán lên vết rỉ sét, dùng màng nhựa bọc lại và dùng băng keo khô dán kín bề mặt. Sau 24 giờ, bột nhão khô được lấy ra, và sau khi loại bỏ hoàn thành, sắt hòa tan được thu thập bằng chất làm sạch đặc biệt.

Bước cuối cùng này rất quan trọng, bởi vì trong quá trình sơn phủ, khi các ion sắt được khuếch tán với bề mặt của bảng, nếu các ion sắt khuếch tán trên bề mặt của bảng không được thu gom sạch sẽ, màu vàng lần thứ hai sẽ xảy ra nhanh chóng, và diện tích sẽ rộng hơn. Tất nhiên, bạn cũng có thể tẩy màu vàng tại nhà (như hình bên dưới)

Xét trên thực tế, việc tẩy rỉ các tấm đá là một công việc chuyên nghiệp, do đó không nên chủ sở hữu không chuyên nghiệp hoặc những người chăm sóc không chuyên nghiệp tự ý mua các loại hóa chất tẩy rỉ sét mà không có kiến ​​thức để loại bỏ các vết ố vàng hoặc vết rỉ sét của đá để tránh không đúng cách. sử dụng đá. Thiệt hại vĩnh viễn.

Hãy để’ s tận hưởng hiệu ứng trang trí của đá cẩm thạch trắng